ซูโม่ การต่อสู้ที่แสดงถึงจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่น

พฤศจิกายน 22, 2010 at 10:38 ใส่ความเห็น


ซูโม่เป็นการสไตล์การต่อสู้และกีฬาของประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับมวยปล้ำ มีมานานตั้งแต่สมัยโบราณโดยเป็นการแสดงที่จัดขึ้นเพื่อความบันเทิงของพระเจ้าชินโต ซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนา และจนถึงวันนี้ก็ยังมีการปฏิบัติอยู่

กฎพื้นฐานของกีฬาประเภทนี้ คือ นักมวยปล้ำคนที่สัมผัสพื้นกับพื้นด้วยส่วนของร่างกายที่ไม่ใช่เท้า หรือ ผู้ที่ปลดผ้าคาดของคู่ต่อสู้ได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ การแข่งขันจะถูกจัดขึ้นบนเวทียกระดับที่เรียกว่า “dohyo” โดยทำจากดินเหนียวและโรยด้านบนด้วยทราย การต่อสู้มักจะสิ้นสุดในเวลาไม่กี่วินาที แต่บางครั้งก็จะต่อสู้กันนานเป็นนาที

ในการแบ่งระดับของนักซูโม่นั้น ผู้ที่อยู่ชั้นสูงสุดจะเรียกว่า yokozuna (แปลว่า แชมป์เปี้ยนผู้ยิ่งใหญ่) ถ้านักซูโม่คนไหนได้ขึ้นไปสู่ระดับ yokozuna แล้วจะไม่สามารถแพ้ได้ แต่สามารถสละตำแหน่งได้เมื่อนักซูโม่คนนั้นรู้สึกว่าตัวเองฝีมือเริ่มตก

ยอดนักมวยปล้ำส่วนใหญ่จะได้รับการฝึกฝนระหว่างช่วงอายุ 20 – 35 ปี นักซูโม่จะอาศัยและทำการฝึกฝนในที่ๆ เรียกว่า “stable” ซึ่งที่นี่นักซูโม่จะได้รับการฝึกทุกๆ ด้าน โดยกิจกรรมต่างๆ ทั้งการฝึก การรับประทานอาหารหรือเวลาว่างจะถูกกำหนดอย่างเคร่งครัดโดยครูฝึก ที่เรียกว่า “stable master”

การแข่งซูโม่ไม่มีการจำกัดระดับหรือน้ำหนัก นักซูโม่จึงมักจะทำการเพิ่มน้ำหนักตนเอง ไม่เช่นนั้นระหว่างที่ทำการต่อสู้จะถูกคู่แข่งเอาชนะได้โดยง่าย อาหารทั่วไปของนักกีฬาซูโม่คือ chanko nabe (สตูที่เต็มไปด้วยผัก เนื้อ และ ปลา)

การแข่งซูโม่ใหญ่ๆ จะแบ่งเป็น 6 tournament โดยแต่ละ tournament จะกินเวลาประมาณ 15 วัน โดย 3 tournament จะถูกจัดที่ Tokyo (ในเดือนมกราคม,พฤษภาคม, ตุลาคม) และตามเมืองต่างๆ เมืองละ 1 ครั้ง ดังนี้ โอซาก้า (มีนาคม), นาโกย่า (กรกฎาคม), ฟุกุโอกะ (พฤศจิกายน)

โดยตอนนี้ท่านสามารถชมการแข่งขันซูโม่ที่ได้ ฟุกุโอกะ ซึ่งปีนี้จัดระหว่างวันที่ 14 – 28 พฤศจิกายน 2010

Source : japan-guide

โฆษณา

Entry filed under: Japan, Other. Tags: , , .

เทศกาล Sapporo White Illumination การขยายเส้นทาง Tohoku Shinkansen

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Feeds


%d bloggers like this: