อาหารที่ต้องลองชิมซักครั้งในประเทศญี่ปุ่น

พฤศจิกายน 5, 2010 at 11:27 ใส่ความเห็น

อาหารที่ต้องลองชิมซักครั้งในประเทศญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เน้นเรื่องธรรมชาติและพยายามคงรสธรรมชาติของอาหารเอาไว้ให้ได้มากที่สุด อีกทั้งยังมีการจักวางอย่างประดิดประดอย สวยงามอย่างมีศิลปะ อาหารญี่ปุ่นจึงเรียกได้ว่าเป็นตัวบ่งบอกได้เป็นอย่างดีถึงวัฒนธรรมและวิถี ชีวิตความเป็นอยู่ของคนญี่ปุ่น

อาหารคาว

ซูชิ
ซูชิและซาชิมิ (Sushi & Sashimi)
ซุชิคืออาหารทะเลสดที่วางเป็นหน้าบนข้าวญี่ปุ่น ส่วนซาชิมิคือเนื้อปลาหรืออาหารทะเลอื่นๆ แล่สดๆ ทานกับโชยุและวาซาบิ ด้วยความสดสะอาดและรสชาติทำให้อาหารชนิดนี้เป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น ยิ่งของที่นำมาทำมีคุณภาพและความสดมากเท่าไร ราคาก็ยิ่งแพงตามนั้น ซาชิมิในภัตตาคารหรูๆ อาจมีราคาสูงถึงหลักหมื่นเยน แต่ถ้าท่านมีงบน้อย ท่านสามารถเลือกกินซูชิได้ที่ร้านไคเต็นซูชิ (ซูชิหมุน) ราคาของซูชิแต่ละชนิดสามารถดูได้จากสีจาน

เทมปุระ
เทมปุระ (Tempura)
เทมปุระหนึ่งจานจะประกอบไปด้วย กุ้ง 1-2 ตัว เนื้อปลา 1 ชิ้นและผักชุบแป้งทอดอีก 2-3 ชิ้น ถ้าอยากทานแต่กุ้ง ท่านต้องสั่งว่า เอบิเทมปุระ (Ebi Tempura) เทมปุระจะทานโดยจิ้มกับน้ำจิ้มเข้มข้น

โอเด้ง
โอเด้ง (Oden)
หม้อต้มโอเด้งที่อยู่ตามร้านค้าหรือริมถนน จะมีส่วนประกอบของเนื้อปลาผสมแป้ง ไข่ต้ม ปลาหมึก มันฝรั่ง เต้าหู้ แครอท สาหร่าย และอื่นๆ ต้มในหม้อให้ร้อนตลอดเวลา เราสามารถสั่งได้ตามใจชอบ นิยมรับประทานในหน้าหนาว

ข้าวปั้น
โอนิกิริ (Onigiri)
หรือข้าวปั้นสอดไส้ต่างๆ มักจะสอดไส้ด้วย ไข่ ผัก หมู ทูน่า เนื้อ ผักดอง ไข่ปลา แล้วหุ้มด้วยสาหร่าย

ทงคัตสึ
ทงคัตสึ (Tonkatsu)
คือ หมูชุบเกล็ดขนมปังทอดแบบญี่ปุ่น ทงคัตสึที่อร่อยจะต้องมีเนื้อที่ติดมันเล็กน้อยและทอดแบบไม่อมน้ำมัน เมื่อทอดเสร็จเนื้อหมูจะต้องนุ่ม ไม่ยุ่ยหรือเหนียว ทงคัตสึ 1 จาน มีราคาประมาณ 700 -800 Yen

ราเม็ง
ราเมง (Ramen)
ราเมงคือบะหมี่จีนที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ เพราะเส้นมีความเหนียวนุ่มและน้ำซุปเข้มข้น น้ำซุปราเมงจะต้องเคี่ยวไว้ล่วงหน้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น น้ำซุปของราเมงมีหลายประเภท เช่น น้ำซุปกระดูกหมู , น้ำซุปโชยุ, น้ำซุปเกลือ ราเมง 1 ชามจะประกอบด้วยเส้นบะหมี่ เนื้อหมู 1-2 ชิ้น โรยด้วยหน่อไม้และต้นหอมญี่ปุ่น การแต่งหน้าของราเมงจะขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน สามารถสั่งหน้าอื่นๆ เพิ่มได้ เช่น หมู ไข่และเครื่องอื่นๆ

โซบะและอุด้ง
โซบะและอุด้ง (Soba and Udon)
บะหมี่แท้ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่ทำมาจากแป้งบั๊กวีต หรือ แป้งข้าวสาลี สีของเส้นมีสีน้ำตาลปนเทา มีจุดสีดำเป็นเอกลักษณ์ การกินจะกินคู่กับน้ำซุปที่ไม่เข้มข้น นิยมทานกันในฤดูร้อน
ส่วนอุด้งคือบะหมี่ญี่ปุ่นที่มีเส้นค่อนข้างใหญ่และหนาทำจากแป้งข้าวสาลี ซดแล้วลื่นคอ อุด้งนิยมทางในหน้าหนาว โดยมีน้ำซุปร้อนๆ แต่งหน้าด้วยผัก ไข่ หมู ต้นหอมซอย การแต่งหน้าก็แล้วแต่ร้าน

สุกี้ยากี้
สุกี้ยากี้และชาบูชาบู (Sukiyaki and Shabushabu)
สุกี้ยากี้ คือ หม้อไฟใส่เนื้อและผัก เครื่องของสุกี้ยากี้ คือ เห็ดหอม ต้นหอมญี่ปุ่น เต้มหู้ และบุกเส้น ส่วนน้ำจิ้มจะไม่เน้นรสจัด แต่จะมีรสชาดเค็มนิดๆ เพื่อจะไม่กลบความหวานของเครื่องสุกี้ยากี้ไปเสียหมด
ส่วนชาบูชาบู คือ หม้อไฟที่จะนำเนื้อที่แล่บางๆ ลงไปต้ม น้ำจิ้มของชาบูชาบู คือ น้ำจิ้มงา ซึ่งมีกลิ่นหอมและเข้ากับเนื้อได้ดี

เนื้อย่าง
ยากินิคุ (Yakiniku)
ยากินิคุ คือ เนื้องย่างบนเตาถ่าน คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักนิยมรับประทานพร้อมกับเบียร์ ร้านยากินิคุจึงมักเป็นสถานที่สังสรรค์หลังเลิกงาน เนื้อที่นำมาย่างต้องนุ่มและมีมันติดนิดๆ เมื่อย่างจนสุกแล้วเนื้อจะได้ไม่กระด้างจนเกินไป สามารถสั่งเป็นเซตหรือสั่งเป็นจานก็ได้

อาหารเซต
อาหารเซต (Teishoku)
อาหารเซตแบบญี่ปุ่น คือ ข้าวและซุปมิโซะอย่างละ 1 ถ้วยกับอาหารทอดหรือย่าง อย่างหมูทอดทงคัตสึ ปลาย่าง หรือ หมูย่าง เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่ายและมีราคาถูก เมนูส่วนใหญ่จะมีรูปประกอบ แม้แต่ผู้ที่ไม่สามารถอ่านภาษาญี่ปุ่นก็สามารถสั่งมารับประทานได้

ข้าวหน้าเนื้อ
ข้าวหน้าเนื้อ (Gyudon)
ข้าวหน้าเนื้อเป็นอาหารอิ่มท้องราคาประหยัดของคนญี่ปุ่น ข้าวในถ้วยจะราดด้วยเนื้อผัดซอสและหัวหอม ร้านที่พบเห็นได้บ่อยและเป็นที่นิยมก็คือ ร้านโยชิโนะยะ
ของหวาน


วะกะชิ (Wagashi)
คือ ขนมหวานญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นถั่วแดงที่ห่อด้วยแป้ง รสชาติตะออกไปทางหวาน มักนิยมกินพร้อมกับชาญี่ปุ่น ตัวอย่างของวะกะชิ ก็คือ ไดฟุกุ ที่มีความหมายว่า ความสุขอันยิ่งใหญ่

<
โยกะชิ (Yogashi)
คือ ขนมเค้กและเบเกอรี่แบบญี่ปุ่น ในโตเกียวมีร้านเบเกอรี่อร่อยๆ มากมาย หรือหาซื้อได้ตามชั้นขายอาหารที่อยู่ด้านล่างของห้างสรรพสินค้า ที่เรียกว่า เดปะจิกะ (Depachika) ขนมที่แนะนำ คือ ขนมเค้กหน้าสตรอเบอรี่ และ ชูครีม

โฆษณา

Entry filed under: Japan, Other. Tags: , , , , , , , .

ชมใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่น ฮาราจูกุ แหล่งท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์และแฟชั่น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Feeds


%d bloggers like this: