ช่วงเวลาในการท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ตุลาคม 26, 2010 at 11:51 ใส่ความเห็น

ช่วงเวลาในการท่องเที่ยวญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ผลิ (ฮารุ) เริ่มในเดือนมีนาคม เมื่อต้นไม้เริ่มผลิดอกออกใบและกลางวันเริ่มอุ่นขึ้น เริ่มจากต้นพลัมบานเป็นทิวด้วยสีสัน จากนั้นต้นท้อก็จะบาน ประมาณปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน ทุกคนจะรออย่างกระตือรือร้นเมื่อสถานีโทรทัศน์พยากรณ์อากาศวันที่ดอกซากุระ จะบานในแต่ละเมือง จากนั้นจัดงานเลี้ยงเพื่อชมดอกไม้ (ฮานามิ) ใต้ต้นซากุระ ดอกซากุระสีชมพู่ที่งดงามจะบานเพียง 1-2 สัปดาห์ก่อนที่มันจะโรย เปิดทางให้แก่ดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิอื่น ๆ เช่น ดอกฟูจิ

ฤดูร้อน (นัสซึ) ซึ่งเริ่มจากเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนกันยายน ช่วงต้นฤดูร้อน (โชะคะ) ระยะเวลาสั้นกับวันที่ร้อนและปลอดโปร่ง แล้วจึงเป็นช่วงฤดูฝน (ทซึยุ) ซึ่งจะมีฝนตกแทบทุกวัน ฤดูร้อนโดยรวมจะร้อนและชื้นทั่วญี่ปุ่น ยกเว้นฮอกไกโด ความร้อนเบากว่ามาก ระหว่างช่วงกลางฤดูร้อน (มะนัสซึ) ในเดือนสิงหาคม อากาศแม้จะร้อนแต่สดใส ผู้คนจึงนิยมไปตั้งแคมป์ เดินป่า (hiking) หรือว่ายน้ำ

ฤดูใบไม้ร่วง (อะกิ) เริ่มจากเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน สภาพอากาศจะเริ่มแห้งและเย็นลง แม้จะมีฝนตกเป็นครั้งคราว และยังอาจจะมีลมแรงหรือไต้ฝุ่น จากนั้นใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี พืชพรรณธัญญาหารจะเก็บเกี่ยวกันในฤดูใบไม้ร่วง ท่ามกลางเทศกาลเก็บเกี่ยวของท้องถิ่นมากมาย

ฤดูหนาว (ฟุยุ) จากปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือน กุมภาพันธ์ ลมหนาวจากไซบีเรียและมองโกเลียจะพัดผ่านญี่ปุ่น แม้ว่าอุณหภูมิจะพอประมาณในภาคใต้ แต่อากาศในโตเกียวหลาย ๆ วันจะอยู่เหนือจุดเยือกแข็งไม่เท่าไร ทางภูมิภาคแถบเหนือของเกาะฮอนชู ที่เรียกว่า โทโฮขุ และ โฮคุริคุ จะมีเนินหิมะขนาดใหญ่ และฮอกไกโดจะหนาวมาก แต่อากาศทางเหนือก็หาได้หยุดนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วโลกที่จะมาดูหิมะ และรูปปั้นหิมะ ณ เมืองซัปโปโร เมืองหลวงของ ฮอกไกโด

ข้อมูลจาก
หนังสือ “ประตูสู่ญี่ปุ่น” โดย สสท.
สำนักข่าวสารญี่ปุ่น สถานเอกอัคราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย

โฆษณา

Entry filed under: Story.

ศูนย์ยื่นขอ visa เข้าประเทศญี่ปุ่น Tip เล็กน้อยในการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


หมวดหมู่

เรื่องล่าสุด

Feeds


%d bloggers like this: